Tại sao không nên để đèn khi ngủ?

1. Làm giảm chất lượng giấc ngủ

Não của chúng ta có cơ quan nội tiết gọi là tuyến tùng quả. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, nó sẽ sản xuất một lượng lớn melatonin, mạnh nhất là vào khoảng từ 11 giờ đêm cho đến sáng sớm hôm sau. Khi trời sáng nó sẽ ngừng tiết ra hooc-môn này.

Hooc-môn này giúp không chỉ ức chế sự kích thích thần kinh giao cảm của cơ thể, mà còn dẫn đến làm giảm huyết áp, chậm nhịp tim… Vì vậy một giấc ngủ tốt trong bóng tối sẽ khiến cho tim mạch được nghỉ ngơi, hồi phục thể lực, và đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong thực tế, ánh sáng nhân tạo từ đèn là một loại áp lực, nếu thường xuyên ngủ trong khi bật đèn như vậy sẽ làm cho trẻ rối loạn cảm xúc và tâm lý không ổn định. Thời gian ngủ bị ngắn đi, sẽ dẫn đến ngủ không đủ sâu.

2. Làm suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm trên chuột. Những chú chuột phải sống dưới ánh sáng mờ làm kém hẳn những “bài tập” thông thường như chạy vòng tròn, chơi cầu trượt,… Đặc biệt khả năng nhận biết không gian của chúng giảm đi đáng kể, thường xuyên bị va đập vào thành tủ kính.

Bởi do sự thiếu hụt về kết nối giữa các nơ ron ở khu vực hippocampus, vậy nên não bộ sẽ giảm khả năng học tập và bộ nhớ cũng không còn lưu trữ được nhiều nữa. Hay nói cách khác, ánh sáng yếu khiến tiềm thức của chúng ta cũng yếu đi.

3. Ảnh hưởng đến tầm nhìn

Bật đèn ngủ sẽ làm tăng nguy cơ cận thị lên gấp đôi! Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống của lưới mắt, có thể dễ dàng dẫn đến thiệt hại cho võng mạc, bất lợi đến phát triển thị giác, nhất là ở trẻ em.

Theo nghiên cứu trên 479 trẻ bị cận thị có độ tuổi từ 2-16 tuổi, nếu so sánh những trẻ 2 tuổi phải ngủ dưới ánh sáng so với trẻ cùng độ tuổi ngủ trong bóng tối, tỷ lệ mắc cận thị sẽ cao hơn 4 lần so với bình thường! Ánh sáng càng mạnh, xác suất càng cao.

biet-nhung-su-that-nay-ban-se-khong-bao-gio-bat-den-ngu-nua-02
Bật đèn ngủ thực chất rất có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)


4. Khó phát triển chiều cao ở trẻ

Bật đèn khi ngủ, không chỉ khiến cho giấc ngủ của trẻ không được ngon giấc, mà trong quá trình ngủ trẻ sẽ tiết hooc-môn tăng trưởng, nếu để đèn sáng, mức độ hooc-môn tăng trưởng sẽ bị giảm xuống. Do đó làm chậm lại tốc độ phát triển của trẻ.

5. Tăng khả năng béo phì

Một nghiên cứu tại Nhật đã chứng minh độ sáng của phòng ngủ có ảnh hưởng đến mỡ máu và cấp độ béo phì. Trong 100.000 phụ nữ tiếp túc lâu dài với ánh sáng ban đêm, có tới 14% số người thừa cân, 25% béo phì, 16% chu vi vòng eo lớn hơn 88 cm.

Để đèn khi ngủ thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ chất béo có hại cho cơ thể. Ngủ dưới ánh sáng quá lâu sẽ ức chế sự hình thành chất béo nâu (chất béo tốt), tăng sự hình thành chất béo trắng (chất béo xấu), khiến tăng cân, dẫn đến béo phì, gây viêm và làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Ngoài ra, phòng ngủ quá sáng khiến cho mọi người ăn nhiều hơn bởi nó gây trở ngại cho sự bài tiết của 2 loại kích thích tố: một loại là “hooc-môn gây no” dễ dàng làm cho người ta có được một cảm giác no, không ăn quá nhiều. Còn một loại khác là “hooc-môn đói”, kích thích cảm giác thèm ăn của người.

Loading Facebook Comments ...