Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nấu bị sống cơm

Khi sử dụng nồi cơm điện một thời gian dài, bạn thường gặp phải trường hợp cơm nấu bị sống. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính những thói quen sử dụng thông thường hằng ngày.

 

Nhấn nút cook nhưng được ít phút sau nồi nhảy sang nút warm

Nguyên nhân: Rơ le nhiệt của nồi cơm điện bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cong khiến nhiệt tiếp xúc không đủ. Cũng có thể do mâm nhiệt bị bẩn, rơi vãi thức ăn và không được làm vệ sinh.

Khắc phục: Kiểm tra và vệ sinh phần mâm nhiệt. Nếu nồi vẫn gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra rơ le nhiệt, vì có thể rơ le quá cũ nên nồi bị ngắt sớm. Với lỗi hư rơ le, bạn nên đem nồi đến tiệm hoặc trung tâm bảo hành để thay rơ le mới cho nồi, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không biết chính xác về cách thao tác. Đối với trường hợp lòng nồi cơm bị cong, bạn có thể liên hệ trung tâm bảo hành hãng và mua một lòng nồi cơm mới.

Vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên để hạn chế tình trạng cơm sống

Vệ sinh mâm nhiệt thường xuyên để hạn chế tình trạng cơm sống

Nguồn điện và dây không ổn định

Nguyên nhân: Dây điện của nồi cơm có thể bị đứt bên trong, dẫn đến tình trạng dẫn không đủ điện để nấu cơm. Một trường hợp khác khi cắm điện đèn báo sáng nhưng nồi không nóng có thể do cầu chì bị hỏng.

Khắc phục: Cần mang nồi ra cửa hàng kiểm tra và bảo dưỡng.

Tại sao nồi cơm điện nấu cơm bị sống

Cho nước quá ít

Nguyên nhân: Cho nước không cao quá mặt gạo. Nước quá ít dẫn đến gạo không hấp thụ đủ nước, chỉ mới nở ra nhưng không đủ nước và nhiệt để nấu chín cơm.

Khắc phục: Kiểm tra lại và thêm nước cho lần nấu sau, tùy loại gạo khô hay dẻo mà cho lượng nước khác nhau, tránh tình trạng cơm sống hay nhão.

Xem thêm: Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

Thói quen sử dụng

Nguyên nhân: Thói quen ấn nút Cook nhiều lần để tạo cơm cháy, hay không lau khô phần nước bám xung quanh nồi trước khi cho vào nấu, đặt nồi vào nấu bằng một tay, dùng lòng nồi nấu trên bếp gas… khiến cho nồi cơm hoạt động kém hiệu quả hơn, gây hỏng rơ le, khiến cơm bị sống hoặc khét khi nấu.

Khắc phục: Đọc các hướng dẫn đi kèm và đảm bảo thực hiện đúng để nồi cơm hoạt động hiệu quả và giúp kéo dài tuổi thọ hơn.

Loading Facebook Comments ...